Giải pháp điều khiển hệ thống trạm bơm sử dụng biến tần, PLC thông qua giao thức Profinet


Như chúng ta đã biết, bơm là một thiết bị rất hữu ích trong các hệ thống công nghiệp nói chung và trong các hệ thống truyền tải chất lỏng nói riêng, nó được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau tùy ứng dụng của mỗi hệ thống. Điển hình là các hệ thống bơm nhiên liệu qua các bồn chứa, hệ thống bơm nước giải nhiệt…..

Hệ thống bơm trong công nghiệp ngày nay càng trở nên đa dạng và phức tạp, vì thế việc cài đặt và điều khiển hệ thống bơm ngày càng không dễ dàng. Nhưng hệ thống bơm lại nắm vai trò quan trọng và có ảnh hướng lớn đến quá trình vận hành của hệ thống lớn và có thể gây hao tổn năng lượng, tài nguyên nếu hệ thống bơm không được quản lý tốt.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc quản lý hệ thống trạm bơm, Công ty TNHH Điền Sài Gòn đã đưa giải pháp cho hệ thống sử dụng nhiều trạm bơm bằng việc sử dụng các thiết bị hiện đại và cho hiệu quả quản lý cao nhưng vẫn tiết kiệm chi phí lắp đặt cũng như vận hành.


Mục đích, yêu cầu cho hệ thống trạm bơm


Mô tả:

 • Với hệ thống như ta đã thấy ở trên, bơm thực hiện nhiệm vụ lấy nước từ nguồn để đưa tới địa điểm cần giải nhiệt. Các trạm bơm này phân bố trong một không gian rộng lớn cách xa nhà máy, cách xa trung tâm điều khiển, dẫn đến việc giám sát hoạt động gặp nhiều khó khăn.
 • Nhằm nâng cao hiệu quả của việc vận hành và giám sát hệ thống trên, việc lựa chọn phù hợp một chương trình điều khiển và giám sát từ xa cho hệ thông nêu trên là một điều hết sức cần thiết.

Giải pháp cho hệ thống trạm bơm


1. Giới thiệu chung:

 • Trong hệ thống này, tại mỗi trạm bơm sẽ có một bộ điều khiển PLC để giám sát và điều khiển các bơm thông qua việc điều khiển các biến tần trong trạm, mỗi bồn nước sẽ được lắp đặt các cảm biến mức để báo mức nước. phía sau đường ống mỗi bơm sẽ là cảm biến lưu lượng và cảm biến áp suất, tất cả tín hiệu được truyền về PLC.
 • Tại trung tâm, một hệ thống SCADA sẽ được xây dựng để giám sát và điều khiển từ xa các bơm thông qua việc giao tiếp với các PLC.
 • Các bộ PLC này được tích hợp cổng Profinet ( một chuẩn truyền thông cho Ethernet công nghiệp), đồng thời các biến tần được lựa chọn cũng được tích hợp sẵn giao thức truyền thông này, dẫn đến việc đồng bộ trong giao tiếp, giúp mọi thứ dễ tiếp cận hơn.

2. Bộ điều khiển tại mỗi trạm bơm:

Mỗi biến tần sẽ có chức năng điều khiển hoạt động của mỗi bơm thông qua việc trạm SCADA gửi thông điệp qua PLC. Những ưu điểm của việc áp dụng biến tần vào việc điều khiển hoạt động của bơm:

 • Điều khiển tốc độ theo giá trị đặt
 • Đáp ứng nhanh, độ chính xác cao
 • Giảm tiêu hao năng lượng ( đây là ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng biến tấn)
 • Hỗ trợ giao thức truyền thông giúp điều khiển từ xa một cách dễ dàng
 • Kéo dài tuổi thọ thiết bị

3. Giải pháp truyền thông của hệ thống:

Mỗi biến tần sẽ có chức năng điều khiển hoạt động của mỗi bơm thông qua việc trạm SCADA gửi thông điệp qua PLC. Những ưu điểm của việc áp dụng biến tần vào việc điều khiển hoạt động của bơm:

 • Mỗi biến tần sẽ có nhiệm vụ điều khiển một bơm
 • Các biến tần sẽ được kết nối với PLC, các PLC sẽ kết nối tới hệ thống SCADA tại phòng điều khiển trung tâm.
 • Hệ thống điều khiển theo giao thức truyền thông Profinet

4. Bộ điều khiển PLC:

 • Giám sát và điều khiển toàn bộ trạm bơm theo các chế độ vận hành khác nhau
 • Điều khiển biến tần, kết nối biến tần
 • Giám sát các giá trị đo lường: áp lực, lưu lượng, mực nước, điện áp, dòng điện, điện năng tiêu thụ.
 • Giám sát các trạng thái: ON/OFF/TRIP, thời gian hoạt động.
 • Tích hợp truyền thông Profinet

Hệ thống quản lý năng lượng.


Ngày nay, với sự phát triển của cuộc cánh mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện nhiều hệ thống tự động điều khiển giám sát năng lượng, nhưng tính tích hợp chưa cao. Hầu hết hệ thống này thường được sử dụng cho các ứng dụng lớn, do đó giá thành tương đối cao, không phù hợp với nhiều nhà máy, xí nghiệp có quy mô nhỏ. Chính vì vậy, việc nghiên cứu thiết kế một hệ thống điều khiển giám sát và thu nhập dữ liệu để quản lý, giám sát năng lượng tại các nhà máy, xí nghiệp ở Việt Nam là công việc thiết thực và cần thiết.

Công ty TNHH Điện Sài Gòn đã và đang tìm hiểu để đưa ra giải pháp tối ưu nhất cho việc xây dựng hệ thống quản lý năng lượng. Hệ thống này không những giúp cho khách hàng có thể giảm thiểu tối đa chi phí thực hiện nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả cao, mà còn đem đến cho khách hàng một sự tiện lợi trong quá trình điều hành với giao diện trực quan, sinh động và cách thức vận hành đơn giản.

Với vai trò là một đối tác chính thức của tập đoàn Siemens – Tập đoàn hàng đầu trong việc cung cấp thiết bị và giải pháp tự động hóa, Công ty TNHH Điện Sài Gòn sử dụng hầu hết các thiết bị đến từ Siemens với chất lượng cao và luôn đảm bảo tính an toàn cho khách hàng trong quá trình sử dụng. Hệ thống quản lý năng lượng do Công ty chúng tôi cung cấp luôn đảm bảo tính trung thực về thiết bị và giá cả, luôn đưa ra giải pháp tốt cho mỗi yêu cầu khác nhau của khách hàng, đồng thời luôn tham khảo và hỗ trợ khách hàng tối đa để tạo ra sản phẩm đáp ứng yêu cầu chung.


Mô hình tổng quan hệ thốngGiao diện giám sát bằng phần mềm tiết kiệm chi phí


1. Giao diện tổng thể:


2. Giám sát đồng hồ:

1. Khái niệm về hệ thống quản lý tòa nhà (BMS)

Hệ thống quản lý toà nhà (BMS) là hệ thống toàn diện thực hiện điều khiển, giám sát mọi hệ thống kỹ thuật, nhiều thiết bị cơ điện khác nhau trong toà nhà. Các yêu cầu về giải pháp của các nhà đầu tư hoàn toàn được đáp ứng về các tính năng tự động điều khiển đến từng hệ thống cơ-điện trong toà nhà:

 • Hệ thống điều hoà không khí
 • Hệ thống thông gió tòa nhà
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống cung cấp nước sinh hoạt
 • Hệ thống xử lý nước thải
 • Hệ thống cảnh báo môi trường
 • Hệ thống an ninh, báo cháy
 • Hệ thống thang máy
 • Hệ thống chiếu sáng…

Việc tích hợp hệ thống BMS mang đến một giải pháp hiện đại, góp phần giải pháp tiết kiệm năng lượng trong tòa nhà, đảm bảo cho việc vận hành các thiết bị trong toàn nhà được chính xác kịp thời.


2. Chức năng của hệ thống BMS

Hệ thống quản lý toà nhà cho phép:

 • Can thiệp và tự động điều khiển toàn bộ các hệ thống tiêu thụ năng lượng đến từng vị trí, từng khu vực của toà nhà theo yêu cầu của người quản lý toà nhà và khách hàng sử dụng.
 • Cho phép kết nối các hệ thống kỹ thuật khác nhau như bảo an, báo cháy, thang máy… vào cùng một hệ thống, dễ dàng cho việc kiểm soát toàn bộ mọi hạ tầng kỹ thuật trong toà nhà.
 • Giám sát môi trường không khí, môi trường làm việc trong tòa nha. Nâng cao chất lượng dịch vụ trong tòa nhà.
 • Cho phép can thiệp và tự động điều khiển toàn bộ các hệ thống cơ-điện của toà nhà theo lịch trình hay trong trường hợp sự cố.
 • Tự động phát các tín hiệu cảnh báo khi có sự cố
 • Kiểm soát tình trạng hoạt động của các thiết bị cơ-điện trong toà nhà như: quạt gió, điều hoà.
 • Quản lý và cung cấp thông tin đầy đủ về điện năng tiêu thụ.
 • Đưa ra các báo cáo định kỳ theo yêu cầu hoạt động, quản lý cơ sở dữ liệu, lưu trữ và sao lưu dữ liệu.

Tuỳ vào mục đích sử dụng của toà nhà mà hệ thống BMS sẽ được trang bị ở mức độ phù hợp.


3. Mô hình của hệ thống BMS


4. Lợi ích và sự cần thiết của hệ thống BMS

Tự động hóa ngày nay được áp dụng rộng rãi không chỉ trong những nhà máy sản xuất, lĩnh vực chuyên môn đặc thù, mà ngày càng được ứng dụng vào mọi lĩnh vực phục vụ đời sống hằng ngày. Cùng với xu hướng đó, nhiều khách sạn, bệnh viện, tòa nhà, cao ốc văn phòng đã ứng dụng công nghê tự động vào hạ tầng, giúp nâng cao khả năng giám sát điều khiển quản lý vào từng thiết bị, mọi hạ tầng kỹ thuật trong hệ thống.

Một hệ thống BMS tập trung mọi hạ tầng, hệ thống riêng lẻ vào một hệ thống trung tâm tập trung. Trong hệ thống này, con người đóng vai trò đặt ra các yêu cầu, việc chấp hành các yêu cầu, thực hiện các thao tác được đảm nhận bới các hệ thống kỹ thuật đặc trưng.

Các hệ thống điều khiển thông minh, tự động hóa nói chung và hệ thống quản lý toàn nhà (BMS) nói riêng ngày càng được ứng dụng rộng rãi, trong tương lai các hệ thống này sẽ ngày càng được ứng dụng sâu rộng hơn bởi những lợi ích, giá trị mà nó mang lại:

Thứ nhấtBMS giúp nâng cao tính tự động hóa, tính chính xác, các thiết bị trong hệ thống vận hành tự động, thông minh. Các thiết bị trong hệ thống được quản lý, điều khiển, tối ưu hóa chu trình hoạt động dưới sự giám sát điều khiển của hệ thống BMS, giúp nâng cao độ chính xác, góp phần giàm tiêu hao năng lượng cũng như tăng tuổi thọ của thiết thông qua việc tự động tính toán các thông số để đưa các các quyết định điều khiển hợp lý phù hợp hoàn cảnh.

Thứ hai: BMS giúp giải phóng sức lao động của con người. Hệ thống BMS tự động hoạt động theo một thời gian biểu đặt trước, ghi nhận sự kiện, dữ liệu, phát đi các cảnh báo, giúp làm giảm sự can thiệp và giám sát của con người vào hệ thống, quá trình tìm kiếm giải quyết sự cố nhanh chóng hơn, việc thực hiện các báo cáo cũng được rút ngắn.

Thứ ba: BMS đem đến sự tiện nghi, nâng cao hiệu năng sử dụng hệ thống. BMS cung cấp một giao diện gần gủi, thân thiện với người sử dụng thông các giao diện đồ họa mô phỏng hoạt động của các thiết bị trong hệ thống. Người vận hành dễ dàng theo dõi mọi thông số kỹ thuật, tình trạng hoạt động của các thiết bị, tình trạng an ninh tại bất kỳ đâu ngay tại phòng trung tâm, giúp dễ dàng đưa ra những quyết định, phản ứng kịp thời.

Thứ tư: BMS giúp hỗ trợ quá trình bảo dưỡng thiết bị. Với việc đưa ra các cảnh báo, ghi nhận sự cố trong quá trình vận hành, hệ thống BMS giúp người vận hành dễ dàng phát hiện sự cố trong hệ thống, góp phần giúp việc bào trì được nhanh chóng hơn.

Thứ năm: BMS đem đến sự thống nhất trong hệ thống. Các hệ thống riêng lẽ đươc thống nhất trong cùng một hệ thống chung, giúp các hệ thống khác nhau tương tác với nhau để đưa ra các điều khiển phù hợp trong từng hoàn cảnh khác nhau.

Thứ sáu: BMS giúp nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, góp phần tiết kiệm năng lượng sử dụng của hệ thống. BMS giám sát việc sử dụng năng lượng hằng ngày, tự động điều khiển bật tắt các thiết bị theo lịch trình cài đặt sẵn, kiểm soát chính xác tải theo yêu cầu, đáp ứng tối ưu trong quá trình vận hành hệ thống, góp phần làm giảm thất thoát năng lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Dịch vụ liên quan


Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipiscing elit, sed do eiusmod tempor incididunt ut labore et dolore magna aliqua. Ut enim ad minim veniam, quis nostrud exercitation ullamco laboris nisi ut aliquip ex ea commodo consequat. Duis aute irure dolor in reprehenderit in voluptate velit esse cillum dolore eu fugiat nulla pariatur. Excepteur sint occaecat cupidatat non proident, sunt in culpa qui officia deserunt mollit anim id est laborum.

Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque laudantium, totam rem aperiam, eaque ipsa quae ab illo inventore veritatis et quasi architecto beatae vitae dicta sunt explicabo. Nemo enim ipsam voluptatem quia voluptas sit aspernatur aut odit aut fugit, sed quia consequuntur magni dolores eos qui ratione voluptatem sequi nesciunt. Neque porro quisquam est, qui dolorem ipsum quia dolor sit amet, consectetur, adipisci velit, sed quia non numquam eius modi tempora incidunt ut labore et dolore magnam aliquam quaerat voluptatem. Ut enim ad minima veniam, quis nostrum exercitationem ullam corporis suscipit laboriosam, nisi ut aliquid ex ea commodi consequatur? Quis autem vel eum iure reprehenderit qui in ea voluptate velit esse quam nihil molestiae consequatur, vel illum qui dolorem eum fugiat quo voluptas nulla pariatur?

At vero eos et accusamus et iusto odio dignissimos ducimus qui blanditiis praesentium voluptatum deleniti atque corrupti quos dolores et quas molestias excepturi sint occaecati cupiditate non provident, similique sunt in culpa qui officia deserunt mollitia animi, id est laborum et dolorum fuga. Et harum quidem rerum facilis est et expedita distinctio. Nam libero tempore, cum soluta nobis est eligendi optio cumque nihil impedit quo minus id quod maxime placeat facere possimus, omnis voluptas assumenda est, omnis dolor repellendus. Temporibus autem quibusdam et aut officiis debitis aut rerum necessitatibus saepe eveniet ut et voluptates repudiandae sint et molestiae non recusandae. Itaque earum rerum hic tenetur a sapiente delectus, ut aut reiciendis voluptatibus maiores alias consequatur aut perferendis doloribus asperiores repellat.